Cách giữ đồ ăn, thực phẩm an toàn?

“Bệnh tùng khẩu nhập”, các bà nội trợ cần biết cách thức bảo quản, chế biến thực phẩm hợp vệ sinh để giữ giàng sức khỏe cho gia đình.

Cần rửa tay lúc chế biến thực phẩm và cầm thức ăn.

Nguyên tắc trước tiên là sạch sẽ: người chế biến thực phẩm phải với bàn tay sạch. Rửa tay trước lúc chế biến thực phẩm và cầm thức ăn. Cần chú ý là phải rửa tay đúng cách dưới vòi nước chảy, mang xà phòng hoặc dung dịch rửa tay.

Bàn tay bẩn với phần lớn vi khuẩn, mầm bệnh trong thời kỳ làm việc, sinh hoạt. Rửa tay sau lúc đi vệ sinh, vệ sinh cho trẻ hoặc xúc tiếp mang thú vật lại càng phải chú ý vì đấycác môi trường xúc tiếp sở hữu vi khuẩn nhiều nhất. Rửa sạch phần lớn những vật dụng chế biến: dao, thớt, nồi… và bề mặt nơi chế biến thức ăn rất quan yếuđấy chính là môi trường làm thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn. Đối sở hữu những gia đình ở nông thôn chú ý giảm thiểu không cho côn trùng, thú nuôi và các động vật khác vào bếp. Ngay cả những nhà căn hộ khép kín cũng cần chú ý điều này vì thú nuôi khiến cảnh trong nhà cũng với thể các mầm bệnh do chúng thường chui rúc trong các nơi không đảm bảo kê sinh.


Cách giữ đồ ăn, thực phẩm an toàn?
Cách giữ đồ ăn, thực phẩm an toàn?

Cần phải để thức ăn sống và chín biệt lập trong thời kỳ nấu nướng, chế biến. Để riêng giết, cá, gia cầm, hải sản… vào các vị trí nhất thiết trong các công cụ chuyên đựng cho từng chiếc. dụng cụ dùng cho chế biến sống và chín phải biệt lập như: dao, thớt, thau rửa. Thực phẩm dự trữ cho ngay hôm sau phải được đậy kín. không được để chung thực phẩm sống và chín.

Nguyên tắc thứ 2 nấu chín thức ăn: nguyên tố quan trọng để giảm thiểu các vi khuẩn gây bệnh. Thức ăn phải được nấu chín kỹ, đặc biệtthịt, trứng, cá, hải sản. Đối giết thịt phải đảm bảo nước trong miếng giết sau lúc nấu phải trong, ko được với màu hồng. Nấu súp và hầm thực phẩm phải đun thật sôi. Hâm lại thức ăn đã chín phải đun ở nhiệt độ sôi, khuấy đều trong khi hâm.Một số món ăn cổ truyền sử dụng thực phẩm sống phải được rửa sạch và diệt trùng bằng những dung dịch quy định đảm kiểm soát an ninh sinh như nước muối, thuốc tím, bể lọc ozon… nói chung ko nên ăn sống, cần phải ăn chín uống sôi để phòng các bệnh cho các con phố tiêu hóa.

Nguyên tắc thứ ba giữ thức ăn: ở nhiệt độ an toàn. không giữ thức ăn ở nhiệt độ phòng quá 2 giờ. ko dự trữ thức ăn quá lâu dù ở trong tủ lạnh. không rã đông thực phẩm đông lạnh ở nhiệt độ phòng. Thức ăn cho người suy giảm miễn dịch phải chăng nhất là được chế biến ở nơi mát mẻ và ko dự trữ sau khi nấu chín. hiện giờ phổ quát gia đình mang tủ lạnh hoặc tủ đông để bảo quản thực phẩm.

Cách giữ đồ ăn, thực phẩm an toàn?
Cách giữ đồ ăn, thực phẩm an toàn?

 

không những thế, cần phải sắp xếp hợp lý, nếu ko môi trường lạnh không tiêu diệt được vi khuẩn mà chỉ khiến chúng nằm yên ko hoạt động, tới lúc đưa ra môi trường sẽ bị nhiễm khuẩn trở lại. Hơn nữa, thức ăn để lâu trong tủ lạnh thường ko được tươi ngon, quyến rũ như các thực phẩm khác.

Nguyên tắc dùng nước và thức ăn an toàn: nguyên tố quan yếu đảm bảo phòng giảm thiểu các bệnh tuyến đường ruột do vi khuẩn như thương hàn, tả, tiêu chảy… dùng nước an toàn hoặc được xử lý an toàn như nước máy, nước giếng đã qua lắng lọc. Tuyệt đối không tiêu dùng nước ko đảm kiểm soát an ninh sinh để chế biến thức ăn. Chọn thực phẩm tươi và không bị ô nhiễm, không dùng thực phẩm quá hạn. sát trùng hoặc đun sôi nước trước khi uống. Rửa rau và trái cây bằng nước an toàn đặc trưngcác cái ăn sống. Nguồn nước an toàn tạo điều kiện cho người dân hạn chế được các bệnh dịch hiểm nguy. do vậy cần khuyến khích nhân dân dùng nước đảm bảo kê sinh. Tuyệt đối không tiêu dùng nước ao tội nhân, kênh rạch để sử dụng làm cho nước ăn.

Tham khảo thêm một số bài viết khác:


Cách làm chả đậu phụ lạ miệng, ăn bao nhiêu cơm cũng hết

Cách làm món cá nục bọc lá chuối nướng thơm ngon béo ngậy

Thực phẩm có tác dụng thải độc cơ thể ai cũng nên biết

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số lầm tưởng trong sinh hoạt và sử dụng thực phẩm có lợi cho sức khỏe

Những thói quen không gây hại cho sức khỏe đặc biệt tránh xa?

Lúc nào cũng nghĩ về stress làm tăng nguy cơ đau tim đột quỵ